Danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn

01. Em Hiền

Ước mơ: Thích làm cô giáo dạy giáo dục công dân.

Hoàn cảnh gia đình: Không có ba, gia đình thuộc hộ nghèo.

Em thích học môn văn nhất.

Ngoài việc học em giúp mẹ nấu cơm, kho cá, nấu canh, cho gà, cho heo ăn.

02. Em Tân Tiến

Ước mơ của em là: Được làm cầu thủ đá banh.

Hoàn cảnh gia đình: Ba mất sớm, 4 anh em sống với bà nội, gia đình rất nghèo, khi mọi người tới em ấy đang đội mưa, còng lưng trên chiếc xe đạp chở nửa bao thóc của bà nội đi mót lúa hồi trưa.

Em thích học môn địa và môn sinh học.

Ngoài ra em còn giúp bà nội: Nấu cơm, nấu nước, quét nhà và thỉnh thoảng rửa chén giúp bà nữa.

03. Em Khải Huyền

Em bị bệnh u não.

Ba mẹ li dị, hai anh em sống với bà ngoại từ nhỏ. Hai anh em đều rất chăm ngoan học giỏi. Rồi bất thình lình em Huyền đau đầu, bà ngoại đã bán tất cả đồ đạc có giá trị trong nhà để đủ tiền đưa em đi khắp các bệnh viện lớn để chữa bệnh.

Tuy nhiên có lẽ ông trời muốn em về với Ngài cho nên…

Khối u mọc giữa đường rảnh của não, các bác sĩ đã tìm hết cách nhưng không thể mổ, cũng không thể làm gì được ngoài cách ngồi chờ em được Thượng Đế tới đón đi…

Khi chúng mình tới thăm em, em không còn nói được, bị liệt nửa người rồi. Cố mở mắt em nhìn và ra hiệu chào mọi người. Em vẫn còn nhận ra mình, nhận ra cô Tuyền, cô Phương Anh…

Nghe bà ngoại kể, bạn bè em tới thăm, khi bạn bè ra về, em rất buồn, muốn khóc nhưng không thể khóc được mà hai dòng nước mắt cứ thế lăn dài…

Mơ ước trở lại mái trường cùng các bạn ngày càng rời xa em…

04. Em Thư

Ước mơ của em là: Lớn lên được làm cô giáo.

Em Thư thích học nhất là môn lịch sử.

Em ở trong đội văn nghệ của trường, em Thư có giọng hát rất hay.

Em Thư là chị hai trong nhà nên rất đảm đang, ngoài học em còn trông em, nấu cơm giúp ba mẹ, quét nhà. Ba mẹ em Thư làm nghề nông, trồng lúa và trồng ngô.

05. Em Lợi

Em mơ ước được làm bác sĩ để chữa bệnh cho ba và cho những người nghèo.

Gia đình em rất nghèo, ba bị bệnh tâm thần nên thường xuyên đánh mẹ và các con khi lên cơn. Mẹ con em để tránh những lần lên cơn của người cha đã phải tá túc ở nhà cậu của em.

Ngoài học giỏi, chăm làm việc nhà em còn biết trồng rau, phụ cậu em đi bắt cá ngoài sông.

06. Bé Hiền

Ước mơ của em là được bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo.

Hoàn cảnh gia đình: Ba đi làm phụ hồ ở Daklak. Mẹ ở nhà làm thuê làm mướn. Ngôi nhà của em bị bão làm sập, ba mẹ không có tiền sửa lại nên em với mẹ ra sống với ông bà nội.

Em ở nhà ngoài làm việc nhà còn biết phụ trông em cho chú Út nữa.

07. Em Mến

Em vẫn chưa biết mai mốt lớn lên mình thích làm ngành gì.

Hoàn cảnh gia đinh: Mẹ đi trồng cây keo thuê, ba trồng lúa.

Bé là chị hai trong nhà, bé ở nhà chăm em nhỏ và nấu cơm, chăn gà, chăn heo phụ ba mẹ.

08. Em Hiếu

Ước mơ của em là được làm bác sĩ để chữa bệnh cho những người không có tiền.

Hoàn cảnh gia đình: Bé Hiếu mồ côi mẹ từ khi 3 tuổi, ba có vợ khác, bé sống với bà nội, bà nội năm nay đã 75 tuổi rồi. Trong căn nhà nhỏ khoảng 12m2 mọi người có thể thấy ở bên cạnh là nhà bếp, áo quần cùa bé được treo lên tường và 1 bàn nhỏ để bé học bài.

Căn nhà quá bé nên vừa vô nhà là đụng ngay chiếc bàn nhựa, nơi em học tập mỗi ngày, nhìn bên cạnh là chiếc giường, nhìn qua góc phía tay phải là cái bếp tro gọn gàng. Nói là một ngôi nhà nhưng thật ra nhà nhỏ hơn một căn phòng. Nhìn vào mọi thứ đơn sơ nhưng sạch sẽ , gọn gàng…. tụi chị thực sự rất phục em.

09. Em Phạm Văn Ánh

Em là ngươi dân tộc Hre, học sinh lớp 5 ở Nghĩa Sơn, Quảng Ngãi.

Giống như hầu hết các hộ dân nghèo ở đây, nghề nghiệp của ba mẹ em là làm nông. Nhưng mẹ bệnh nặng không làm việc được. Tất cả đều phụ thuộc vào đôi tay, đôi vai của người cha, vừa lo tiền thuốc men cho mẹ em, vừa lo chi phí sinh hoạt, học tập cho các con. Bản thân em cũng thường xuyên đau ốm và sống trong điều kiện thiếu thốn…

10. Em Võ Văn Tình

Em hiện học lớp 6A trường THCS Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Gia đình em đông anh em cùng trong 1 ngôi nhà chật hẹp. Ba em mất sớm. Tất cả chi phí cho gia đình đều nhờ vào một tay mẹ tảo tần sớm khuya để trang trải cho 3 anh, em nhưng càng lúc càng khó khăn vì các em đã lớn, chi phí sinh hoạt tăng cao. Nhiều lúc không có đủ sách vở học em phải chăn bò, cắt cỏ mướn cho người ta để phụ giúp mẹ kiếm tiền.

Tuy khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập và là một học sinh khá của trường THCS Tịnh Hiệp.

Ước mơ của em sau này là cố gắng hết sức để trở thành một người có năng lực phục vụ cho xã hội.

11. Em Trần Thị Thu Thảo

Em hiện học lớp 6B trường THCS Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Gia đình em có 6 chị em. Mẹ bệnh ung thư não mất sớm khi em vào lớp 1. Không may là chị cả cũng đã mất vì tai nạn giao thông.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh trai em nghỉ học và đã có gia đình riêng. Chị kế của em hiện học đại học rất tốn kém. Các thành viên còn lại ở trong ngôi nhà tạm bợ, gia đình thuộc diện nghèo của xã. Trước gia cảnh như thế một mình ba em phải một nắng hai sương đi làm thuê làm mướn vì gia đình em có ít ruộng đất để trồng trọt. Lúc trước tất cả số tiền ít ỏi của ba kiếm được để lo chữa trị bệnh cho mẹ nhưng mẹ em đã không qua khỏi. Để có tiền trang trải cho 2 chị em, ba em có khi phải vay mượn khắp nơi nhưng lại chẳng có tiền trả. Sách vở và dụng cụ học tập của các em cũng không đủ để học.

Tuy khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tập vượt khó học tốt, em là học sinh khá của lớp.

Ước mơ của em sau này là cố gắng học thật giỏi hết sức trở thành bác sĩ giỏi để chữa trị những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình em.

12. Em Phạm Thanh Dũng

Em là người dân tốc Hre, học sinh lớp 5 ở xã Nghĩa Sơn, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

Cha mẹ làm nông, cha bị bệnh nặng, mẹ thường xuyên đau ốm. Có 1 người anh đang là học sinh THPT nên hoàn cảnh thuộc diện khó khăn của xã…

Đóng Góp